the-king
HomeRoad ImpressionTOYOTA COROLLA ALTIS ESPORT

TOYOTA COROLLA ALTIS ESPORT

เจเนอเรชั่นใหม่ของความสนุก เร้าใจ

อีกหนึ่งรุ่นที่แฟนๆ โตโยต้าเฝ้าจับตามองถึงความพิเศษและความแตกต่างกว่าอัลติสในเวอร์ชั่นทั่วๆ ไป ที่ได้รับการเปิดตัวไปเมื่อไม่ถึงเดือนที่ผ่านมานั้น มาถึงวันนี้ คำตอบนั้นกำลังได้รับการเปิดเผยกับกิจกรรมทดสอบรถ COROLLA ALTIS ESPORT ใหม่ ที่ทางโตโยต้าพาคณะสื่อมวลชนบินตรงไปสู่เส้นทางที่ขึ้นชื่อว่าคดเคี้ยวอีกเส้นหนึ่งของภาคเหนือ ใน อ.สะเมิง เพื่อให้ได้สัมผัสกันถึงสมรรถนะความแตกต่างของอารมณ์สปอร์ตที่ได้รับการแต่งแต้มเข้ามาบนเส้นทางการใช้งานจริง

IMG_3938_resize

ESPORT นั้น ได้รับการพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ อัลติส รุ่นใหม่ ที่เพิ่งจะเริ่มจำหน่ายกันไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่จะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบ และมีบุคลิกสปอร์ต ปราดเปรียว โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่มีพื้นฐานมาจากรุ่นรองท็อป แต่ได้รับการแต่งเติมชุดสปอยเลอร์รอบคัน เพื่อเพิ่มเติมความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวให้กับบุคลิกได้เป็นอย่างดี รับกันได้อย่างลงตัวกับชุดล้อแม็กขอบ 17 นิ้ว ลวดลายใหม่ มาพร้อมยางเกรดสปอร์ตขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 215/45R17 เพื่อตอบสนองต่อการขับขี่ให้สนุกและมั่นใจได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งในด้านท้ายยังเพิ่มเติมชุดสปอยเลอร์ที่ช่วยสร้างแรงกดด้านท้ายให้มีมากขึ้นในยามที่ไต่ระดับความเร็วที่สูงขึ้น มาพร้อมชุดไฟเบรกแบบ LED ติดตั้งมาให้พร้อมสรรพ ให้มุมมองที่โฉบเฉี่ยวสะดุดตาได้ดี หันกลับมาที่ชุดไฟหน้า ปกติในเวอร์ชั่นรองลงมานั้นจะเป็นโคมไฟแบบธรรมดา ESPORT ได้นำชุดไฟหน้าแบบ LED (แบบเดียวกับรุ่นท็อป) ที่ให้ความสว่างในการใช้งานที่ดีไปพร้อมๆ  กับความโดดเด่นของชุดหลอด LED ที่ทำหน้าที่เป็นไฟเดย์ไลต์ซึ่งจะสว่างในทันทีที่เครื่องยนต์ทำงาน

ภายในโทนดำ สุขุม นุ่มลึก

ภายในห้องโดยสารนั้น เติมเต็มความสปอร์ตให้เต็มขั้น กับโทนสีของเบาะนั่งและภายในสีดำตัดกันอย่างลงตัวกับลวดลายคาร์บอนและทริมอะลูมิเนียมสีเงิน ช่วยเพิ่มอารมณ์ให้ดูสุขุม นุ่ม ลึก ได้ในทันทีที่เข้ามาสู่ภายในห้องโดยสาร อีกทั้งเบาะนั่งคู่หน้ายังได้มีการปรับโครงสร้างของตัวปีกเบาะพิงให้มีความโอบกระชับด้านข้างลำตัวที่ดียิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความกระชับและความมั่นใจในการบังคับและควบคุมตลอดเส้นทางการขับขี่ มาตรวัดอนาล็อกแบบ 3 ช่อง ยังคงเป็นดีไซน์ที่ดูดีอยู่ในทุกยุคทุกสมัย ให้ความชัดเจนในการมองในยามใช้งาน ไปพร้อมๆ กับอรรถรสที่แฝงความสปอร์ตเข้าไว้ได้อย่างลงตัว พวงมาลัยแบบ 3 ก้าน จับถนัดกระชับมือได้ดีตลอดเส้นทางที่คดเคี้ยว

โครงสร้างตัวถังได้รับการพัฒนาขึ้นอีกขั้น เพื่อตอบโจทย์ความสปอร์ตในการขับขี่

ในเรื่องของสมรรถนะที่นอกเหนือจากเรื่องของเครื่องยนต์และระบบเกียร์นั้น ESPORT ยังได้รับการพัฒนาในอีกหลายๆ จุด เพื่อเพิ่มเติมบุคคลิกให้มีความสปอร์ตมากกว่าเวอร์ชั่นปกติอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่วงล้อขนาดใหญ่ขนาด 17 นิ้วและยางหน้ากว้าง 215/45R17 ที่ถูกออกแบบมาให้แมตช์กับชุดช่วงล่างแบบสปอร์ตที่ได้รับการปรับค่า K ของสปริงหน้าให้เพิ่มขึ้นถึง 6% และ 5% ในด้านหลัง ส่วนตัวโช้คอัพนั้นได้มีการปรับค่าดัมปิ้งเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อให้ฟีลลิ่งในการขับขี่ที่สปอร์ตได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ในส่วนโครงสร้างตัวถังของ ESPORT นั้น ทางวิศวกรของโตโยต้าได้มีการออกแบบเพิ่ม CROSS BAR เข้ามาที่ตัวถังทางด้านหลัง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงขึ้นอีก 30% ช่วยลดอาการบิดตัว ให้สมรรถนะในการขับขี่ที่ความเร็วได้ดียิ่งขึ้น

IMG_3170_resize

IMG_3670_resize

IMG_4246_resize

IMG_3623_resize

141 แรงม้า กับเกียร์ CVT ที่สามารถให้ความสนุกในการขับได้

ขุมพลังสำคัญในการขับเคลื่อนยังคงเป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ ที่มีความจุ 1,800 ซี.ซี. เหมือนกับเวอร์ชั่นปกติ ให้พละกำลังแรงม้า 141 ตัว ที่ 6,000 รอบ/นาที พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 177 นิวตัน-เมตร ที่รอบเครื่องยนต์ 4,000 รอบ ที่ดูไปแล้วอาจจะไม่ได้เป็นแรงม้าที่สะดุดตาสักเท่าไหร่ แต่เมื่อได้สัมผัสตลอดเส้นทางที่คดเคี้ยวของ อ.สะเมิง นั้น ESPORT กลับสามารถโชว์สมรรถนะการขับขี่ได้สนุก เร้าใจ พอตัวเลยทีเดียว ซึ่งส่วนหนึ่งต้องยกให้กับการพัฒนาชุดเกียร์อัตโนมัติที่ทางโตโยต้าเรียกกันว่า Super CVT-i  ที่ให้ความรวดเร็วและความต่อเนื่องในการสร้างพละกำลังลงสู่ล้อคู่หน้าได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งจังหวะในการปรับเปลี่ยนเกียร์ที่ตามปกตินั้น เกียร์แบบ CVT ทั่วๆ ไปจะเน้นไปในความนุ่มนวล ต่อเนื่อง จนแทบไม่รู้สึกถึงจังหวะในการเปลี่ยนอัตราทดเลย คล้ายๆ กับขับรถไฟฟ้าที่ไม่มีอัตราทดเกียร์ ทำให้เมื่อมาอยู่ในมือผู้ขับที่หลงใหลในอารมณ์สปอร์ต มักจะรู้สึกว่ามันขาดอรรถรสไปเยอะ แต่สำหรับ ESPORT แล้ว ความรู้สึกในการเปลี่ยนอัตราทดเกียร์ ที่มีช่วงขึ้นลงของรอบเครื่องในแต่ละจังหวะเปลี่ยนเกียร์นั้น สามารถสร้างความสนุก และให้อรรถรสในการขับขี่ได้สปอร์ตสมกับคอนเซ็ปต์ของรุ่น โดยเฉพาะแป้นควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวผู้ขับที่ด้านหลังก้านพวงมาลัยนั้น สามารถสร้างความสนุก เรียกสมรรถนะในทางที่คดเคี้ยวตลอดเส้นทางทดสอบได้มันส์ขึ้นอีก

ESPORT นับเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของความสปอร์ตกับความสะดวกสบายในแบบฉบับของโตโยต้า ที่พร้อมจะตอบสนองต่อผู้ใช้ที่ชื่นชอบการขับขี่ที่สนุก และรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น มีให้พร้อมออกมาจากโรงงาน และที่สำคัญ ยังเป็นเวอร์ชั่นสปอร์ตที่มีราคาค่าตัวที่ถูกกว่าในรุ่นท็อป นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่โดดเด่นของผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกอัลติส ใหม่ ได้เป็นอย่างดี และถ้าอยากรู้ว่า ESPORT นั้น ขับสนุกขึ้นมากแค่ไหน งานนี้คงจะต้องบอกว่าให้รีบเข้าไปลองสัมผัสด้วยตัวเองที่โชว์รูมใกล้บ้านกันได้แล้ว

IMG_3596_resize

IMG_3648_resize

IMG_3557_resize IMG_3661_resize

ข้อมูลทางเทคนิค

ยี่ห้อและรุ่นรถ                                       TOYOTA COROLLA ALTIS ESPORT

ประเทศผู้ผลิต และรุ่นปี                       ประเทศ ไทย รุ่นปี 2014

แบบเครื่องยนต์                                     4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i

ปริมาตรความจุ (ซี.ซี.)                           1,798

กระบอกสูบ x ระยะชัก (มม.)                               80.5 x 88.3

กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบ/นาที)            141/6,000

แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รอบ/นาที)          18.05/4,000

อัตราส่วนกำลังอัด                                      10.0 : 1

ถังเชื้อเพลิงจุ (ลิตร)                               55

ระบบขับเคลื่อน                                    ล้อหน้า

ระบบเกียร์                                             เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด Super CVT-i

ระบบพวงมาลัย                                    แบบแร็ค แอนด์ พิเนี่ยน พร้อมเพาเวอร์ช่วย

รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด (เมตร)                  5.4

ระบบกันสะเทือนหน้า                          อิสระ แบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบกันสะเทือนหลัง                           แบบทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบเบรก หน้า/หลัง                            ดิสก์เบรก/ดิสก์เบรก

มิติ กว้าง x ยาว x สูง (มม.)                  1,775 x 4,620 x 1,460

ฐานล้อยาว (มม.)                                  2,700

ความกว้างล้อหน้า (มม.)                      1,515

ความกว้างล้อหลัง (มม.)                      1,520

น้ำหนักรถ (กก.)                                    1,275

ล้อ                                                           อัลลอย ขนาด 17”

ยาง                                                         215/45R17

ราคา (บาท)                                           899,000

 

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.