MICHELIN LTX FORCE

ยางที่ถือกำเนิดมาเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตผู้ใช้รถเอสยูวีและกระบะยกสูงยุคนี้

 

ยาง ชิ้นส่วนสำคัญชิ้นหนึ่งของรถยนต์ที่หลายๆ คนอาจจะมองข้าม แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าชิ้นส่วนเล็กๆ นี้ นับเป็นชิ้นส่วนสำคัญมากชิ้นหนึ่งของรถยนต์ ที่ว่าด้วยเรื่องของความปลอดภัย  จากประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน ทั้งถนนแห้งไปจนถึงถนนเปียก และยังคงช่วยในเรื่องของความมั่นใจในการบังคับควบคุมไปพร้อมๆ กัน

มิชลิน บริษัทผู้ผลิตยางชั้นนำของโลก เปิดตัวแนะนำยางรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด MICHELIN LTX FORCE H/L ยางหนึ่งเดียว..พร้อมไปกับคุณทั้งทางเรียบทางลุย เพื่อตอบสนองต่อการใช้งานของผู้บริโภคในกลุ่มรถเอสยูวีและกระบะยกสูง ที่มีความต้องการใช้งานรถในกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และกำลังมองหายางเข้ามาเปลี่ยนทดแทนยางเดิมติดรถที่กำลังหมดอายุใช้งานลงไป ซึ่งในครั้งนี้ทางนิตยสารกรังด์ปรีซ์ ได้นำยาง MICHELIN LTX FORCE รุ่นล่าสุด ในขนาด 265/65R17 ยางที่ได้รับการผลิตจากโรงงานมิชลินในบ้านเรา ที่ได้รับมาตรฐานการรับรองระดับโลก มาทำการทดสอบเคียงคู่กับรถ TOYOTA FORTUNER รถเอสยูวีอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงที่ผ่านมา เพื่อดูถึงสมรรถนะ และความมั่นใจในการใช้งาน

หลังจากที่ได้ทำการเปลี่ยนยาง MICHELIN LTX FORCE และถ่วงล้อให้ได้ตามมาตรฐานโรงงานก่อนที่จะใส่เข้าไปประจำการในรถฟอร์จูนเนอร์กันแล้ว ก็มาถึงการทดสอบในช่วงแรกที่เป็นการทดลองใช้งานในเมืองตามสภาวะการขับขี่จริง ซึ่งความรู้สึกแรกที่สัมผัสได้ภายหลังจากที่ได้เดินทางร่วมกันมาสักพักหนึ่งนั้น ก็คือความรู้สึกนุ่ม แน่น ของตัวยางตลอดระยะเวลาที่หมุนผ่านไปบนถนน แม้จะต้องผ่านรอยต่อหรือแนวฝาท่อที่มีให้พบเจออยู่มากบนท้องถนนใน กทม. แรงสั่นสะเทือนที่ส่งขึ้นมายังตัวรถทั้งในตัวผู้ขับและผู้นั่งนั้น มีให้รู้สึกได้น้อยมาก ผิดจากความคาดหวังแรกที่คิดไว้จากการประเมินด้วยสายตาที่มองเห็นตัวดอกยางที่หน้า และดูบึกบึนในแบบของยางสไตล์ AT แต่ด้วยเทคโนโลยี CushionGuard Technology ที่มีการออกแบบชั้นเนื้อยางใหม่  เพิ่มความหนาของชั้นเนื้อยางใต้ฐานดอกยางให้มีความหนาเพิ่มมากขึ้น ช่วยดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ดี ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายได้ดีในการใช้งานทั่วๆ ไปในเมือง อีกทั้งยังให้ความมั่นใจในการหยุดรถที่ดียิ่งขึ้น จากการออกแบบใหม่ที่สามารถทำให้ยาง MICHELIN LTX FORCE รุ่นใหม่นี้ สามารถทำการหยุดรถได้ในระยะทางที่สั้นลงกว่ายางรุ่นเดิมอีกเกือบ 1 เมตร (0.8 ม.จากการทดสอบภายในของมิชลินที่สนามทดสอบในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาโดยนักทดสอบมืออาชีพ ใช้รถมิตซูบิชิ ปาเจโร ติดตั้งยางขนาด 265/70R16 ทดสอบที่ความเร็ว 80-20 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทดสอบบนพื้นถนนลาดยาง, สภาพถนนเปียก ทดสอบที่สนามจีเคเอ็น ประเทศญี่ปุ่น ทดสอบภายใต้แสงแดด)

ขยับความเร็วและระยะทางออกมาสู่ถนนนอกเมืองกันบ้าง โดยทริปนี้เราลองเปลี่ยนเส้นทางมาทางจังหวัดกาญจนบุรีกันบ้าง เพื่อดูประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนบนเส้นทางยาวๆ ที่มีผสมผสานทางโค้งเน้นๆ ในช่วงที่เลยตัวจังหวัดกาญจนบุรีขึ้นไป ซึ่ง MICHELIN LTX FORCE ก็สามารถสร้างความรู้สึกหนึบแน่น ให้ความมั่นใจได้ดี แม้ในยามต้องโยนเข้าออกโค้งอย่างรวดเร็ว  จากการออกแบบใหม่ที่เสริมแถบเนื้อยางระหว่างบล็อกของดอกยาง ช่วยเพิ่มความสามารถในการป้องกันการล้มตัวของดอกยางได้ดียิ่งขึ้น รักษาปริมาณหน้าสัมผัสระหว่างตัวดอกยางและพื้นผิวถนนให้มีมากที่สุด แม้จะต้องผ่านเส้นทางที่คดเคี้ยว อันเป็นผลมาจากเทคโลยีใหม่ที่มิชลินให้ชื่อว่า CompacTread Technology อีกทั้งยาง MICHELIN LTX FORCE รุ่นนี้ยังใช้การออกแบบตัวดอกยางใหม่ Bevel tread blocks design ที่ออกแบบลายดอกยางแบบหลบมุม ช่วยตัดและกระจายความถี่ของเสียงในขณะใช้งาน ลดเสียงรบกวนที่มักจะเกิดขึ้นกับยางที่มีดอกหนาในสไตล์นี้ได้ดี ให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้ดีตลอดการเดินทางทดสอบในทริปนี้

นอกจากที่ได้ลองสัมผัสความรู้สึกในการขับขี่ของยาง MICHELIN LTX FORCE กันบนท้องถนน ทั้งในแบบใช้งานในเมืองไปจนถึงการเดินทางนอกเมืองกันไปแล้ว ในช่วงท้ายของการทดสอบยังได้มีโอกาสลองพาเจ้า MICHELIN LTX FORCE แวะเข้าไปบนเส้นทางออฟโรดแบบเบาๆ กันแถวๆ หลังเขื่อนศรีนครินทร์ ที่มีสภาพเส้นทางเป็นดินลูกรังผสมหินที่ดูเหมือนจะไม่ได้เร้าใจเท่าไหร่นัก แต่กลับกลายเป็นความตื่นเต้นพอตัว จากลมฟ้าอากาศที่พัดพาเมฆฝนมาทิ้งความชุ่มชื่นก่อนที่เราจะผ่านเส้นทางไปไม่ถึงชั่วโมง จนแปรสภาพจากดินลูกรังผสมหินให้กลายเป็นบ่อโคลนย่อมๆ และเลนลื่นๆ ไปในบางช่วงของเส้นทาง ซึ่งฟอร์จูนเนอร์คู่ใจของเราที่นำมาทดสอบในทริปนี้ก็ดันเป็นเวอร์ชันขับเคลื่อนสองล้อเสียด้วย เลยช่วยเติมความตื่นเต้นกันอีกหน่อยสำหรับการเดินทางในวันนี้ แต่ก็สามารถผ่านกลับมาเล่าความตื่นเต้นกันได้ จากผลงานของยาง MICHELIN LTX FORCE ที่มีลายดอกยางสไตล์ลุย พร้อมร่องดอกยางที่ลึก ภายใต้การออกแบบ Shoulder traction design ที่ช่วยเพิ่มการยึดเกาะถนนที่ดีมากขึ้นบนสภาพถนนดินที่อ่อนนุ่ม พร้อมด้วย Extend sidewall biting edge ที่ออกแบบใหม่ให้แก้มยางด้านข้างบริเวณไหล่ยางมีความหนามากขึ้น 1.5 มม. เพิ่มประสิทธิภาพในการตะกุย และช่วยลดความเสียหายต่อแก้มยางได้ดียิ่งขึ้น หมดห่วงในภารกิจออฟโรดสไตล์นี้ ซึ่งส่วนสำคัญในการออกแบบยาง MICHELIN LTX FORCE ใหม่นี้ก็มาจากความสำเร็จที่ผ่านมา จากการแข่งขันแรลลี่สุดโหด WRC นั่นเอง ซึ่งในการเดินทางทดสอบทริปนี้ นับได้ว่ามีครบกันทุกอรรถรสในการใช้งานกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงท้ายที่มีให้ตื่นเต้นกันจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง นี่ถ้าไม่ได้ MICHELIN LTX FORCE มาด้วย งานนี้น้องจูนคู่ใจอาจจะพาเสียวกันอีกเยอะก็เป็นได้

MICHELIN LTX FORCE เป็นยางที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานรถในสไตล์ SUV ไปจนถึงกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อ และกระบะยกสูงได้อย่างลงตัว จากความนุ่ม เงียบ ที่มีให้ พร้อมๆ กับประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนที่ดี ทั้งบนทางไฮเวย์ ไปจนถึงเส้นทางแบบออฟโรด ด้วยยางเส้นเดียว อีกทั้งเทคโนโลยีในการออกแบบใหม่นี้ยังช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของยางรุ่นนี้ได้มากขึ้นอีกถึง 22% เมื่อเทียบกับยางรุ่นที่ผ่านมา (ผลการทดสอบภายในของมิชลินโดยนักทดสอบมืออาชีพ ใช้รถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ 3.0V A/T ติดตั้งยางขนาด 265/70R16 ทดสอบที่เมืองไทย บนถนนลาดยางและคอนกรีต ทดสอบภายใต้แสงแดด)  มีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 15-18 นิ้ว พร้อมจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้านยางใกล้คุณ

 

 

1 2