the-king
HomeTest DrivePROTON SUPRIMA S

PROTON SUPRIMA S

แฮตช์แบ็กผู้มากับความแรง และความสนุก

PROTON รถประจำชาติของประเทศมาเลเซีย เพื่อนบ้านของเรา ที่ได้รับการนำเข้ามาเปิดตัวภายในบ้านเรามากมายหลายรุ่น ตั้งแต่รถในรูปแบบซิตี้คาร์ไปจนถึงกลุ่มรถซีดานขนาดกลาง และกลุ่มรถอเนกประสงค์ MPV สามารถสร้างกระแสตอบรับได้เป็นอย่างดีตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเราได้นำรถรุ่นใหม่ของค่ายโปรตอนมาทดสอบและแนะนำกับผู้อ่านมาแล้วหลายรุ่น ครั้งนี้โปรตอนได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่ล่าสุด PROTON SUPRIMA S รถแฮตช์แบ็ก 5 ประตู ที่มาพร้อมลุคสปอร์ต มีพื้นฐานในการพัฒนามาจาก PREVE รถซีดานขนาดกลางที่โดดเด่นในเรื่องของสมรรถนะที่เปรี้ยวจี๊ดของเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เทอร์โบ ที่เคยถูกใจผู้ขับมาแล้ว มาครั้งนี้ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่เติมความสปอร์ตยิ่งขึ้นของ SUPRIMA S คันนี้ จะร้อนแรงเพียงใด เดี๋ยวเราจะได้สัมผัสไปพร้อมๆ กัน

PROTON SUPRIMA S TURBO 82_resize

โฉบเฉี่ยวตามสไตล์ของรถแฮตช์แบ็ก 5 ประตู

SUPRIMA S ได้รับการเปิดตัวในบ้านเราถึง 2 เวอร์ชั่น กับเวอร์ชั่น EXECUTIVE และ PREMIUM ที่จะแตกต่างกันไปในเรื่องของออปชั่นที่ติดตัวมา ทำให้ทั้ง 2 เวอร์ชั่นนั้นมีราคาจำหน่ายที่แตกต่างกันอยู่เล็กน้อย โดยเริ่มต้นกันที่ 779,000 จนถึง 829,000 บาท ในรุ่น PREMIUM ซึ่งเป็นคันที่เราได้นำมาทดสอบกันในฉบับนี้

รูปลักษณ์ภายนอกที่โฉบเฉี่ยวตามสไตล์ของรถแบบแฮตช์แบ็ก 5 ประตู ที่เติมเต็มความสปอร์ตเข้าไปในหลายๆ ส่วน ตั้งแต่กันชนหน้าหลังที่ถูกออกแบบให้เป็นชุดสปอยเลอร์ไปในตัว ให้อารมณ์สปอร์ตได้ดีขึ้น ไฟหน้าใหม่แบบโปรเจ็กเตอร์ มาพร้อมกับชุดไฟเดย์ไลต์ (DRL – Daytime Running Light) ออปชั่นเฉพาะในรุ่นท็อป ช่วยเติมความโฉบเฉี่ยว และความสะดุดตาได้เป็นอย่างดีในการใช้งาน อีกทั้งเจ้าไฟ DRL นี้ยังเพิ่มความปลอดภัยได้เป็นอย่างดีในการขับขี่ช่วงกลางวัน ให้รถที่สวนทางมาสังเกตเห็นรถเราได้ดียิ่งขึ้น

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกได้รับการติดตั้งมาให้พร้อมสรรพ ตั้งแต่ ระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าแบบอัตโนมัติ และระบบควบคุมการปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความสบายและความปลอดภัยในการใช้งานได้มากขึ้น จากชุดเซ็นเซอร์ตรวจจับแสง และปริมาณน้ำฝนที่ซ่อนตัวอยู่หลังกระจกบานหน้าในตำแหน่งกระจกมองหลัง ทำหน้าที่คอยตรวจจับแสงสว่างภายนอกว่ามีเพียงพอหรือไม่ ไปจนถึงปริมาณน้ำฝนที่ตกกระทบกระจกหน้าในขณะขับขี่

ความอเนกประสงค์ จุดเด่นของรถแบบ 5 ประตู

ห้องโดยสารของ SUPRIMA S นั้น ยังคงให้ความสะดวกสบายในการเดินทางได้ดีเยี่ยม จากภายในที่กว้างขวาง เบาะนั่งแบบหนังโทนสีดำ ให้ความหรูหราได้ดี พนักพิงเบาะแถวหลังสามารถพับลงในแบบ 60:40 เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการบรรทุกสัมภาระได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะฝาท้าย (ประตูบานหลัง) ที่เปิดขึ้นได้สูง ยิ่งช่วยให้การขนสัมภาระที่มีขนาดใหญ่สามารถทำได้มากกว่ารถแบบซีดานทั่วๆ ไป

หันกลับมาดูที่คอนโซลหน้ากันบ้าง  SUPRIMA S นั้นยังคงมีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับ PREVE ด้วยแผงคอนโซลสีดำตัดกันกับทริมอะลูมิเนียมสีบรอนซ์เงิน พร้อมชุดมาตรวัดที่ใช้โทนสีแดง ให้อารมณ์สปอร์ตได้ดีในการใช้งาน มาตรวัดดูง่าย สะดวกต่อการใช้งาน มาพร้อมกับชุดทริปมิเตอร์แบบดิจิตอลที่บริเวณกึ่งกลางมาตรวัด  ชุดเครื่องเสียงชุดใหม่ที่เป็นหน้าจอแบบสัมผัส ทัชสกรีน ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแบบแอนดรอยด์ เสมือนหนึ่งยกแท็บเล็ตมาติดตั้งเอาไว้ สร้างความแปลกตาค่อนข้างมาก จากการทดลองใช้งาน  พบว่าจะต้องสร้างความคุ้นเคยกับระบบและลูกเล่นที่ซ่อนเอาไว้ให้มากกันสักนิด เพื่อจะได้ใช้งานกันได้สะดวกขึ้น แต่ก็ยังดีที่มีทางลัดในการควบคุมมาให้จากชุดมัลติฟังก์ชันที่ตัวก้านของพวงมาลัย ให้การใช้งานและการควบคุมที่สะดวกเหมือนเดิม อีกทั้งชุดจอเครื่องเสียงชุดนี้ยังทำงานร่วมกับชุดกล้องมองหลังที่จะทำงานในทันทีที่เข้าเกียร์ถอยหลัง  เพิ่มความปลอดภัยในการถอยจอดได้ดี

PROTON SUPRIMA S TURBO 43_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 36_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 32_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 34_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 45_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 41_resize

ถึงตัวเลขแรงม้าจะไม่มาก แต่ก็พร้อมจะพาคุณให้มันส์ และเร้าใจได้

เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เทอร์โบ ที่เคยสร้างความประทับใจในสมรรถนะการตอบสนองมาแล้วเมื่อครั้งประจำการอยู่ใน PREVE ได้รับการติดตั้งมาใน SUPRIMA S อีกครั้ง จากพละกำลัง 138 แรงม้า ที่ 5,000 รอบ/นาที พร้อมแรงบิดที่มากถึง 205 นิวตัน-เมตร พร้อมให้เรียกใช้งานกันตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ที่ต่ำเพียงแค่ 2,000 รอบ/นาที แล้วดึงกันยาวๆ ไปถึง 4,000 รอบ/นาที นั้น ยิ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงความร้อนแรงของสมรรถนะเครื่องยนต์ตัวนี้ที่พร้อมจะทำงานในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำ สามารถเรียกพละกำลังสูงสุดมาให้ใช้งานกันได้ง่าย  ทำงานควบคู่กับชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ยิ่งทำให้กำลังนั้นร้อนแรงกันตั้งแต่ออกตัว ให้ความสนุกได้ดีในการขับขี่ ทั้งการเดินทางใช้งานในเมืองไปจนถึงในย่านความเร็วระดับร้อยขึ้นของการเดินทางนอกเมือง ด้วยอัตราเร่งที่สามารถพาผู้ขับขึ้นไปแตะความเร็วระดับ 170 ได้อย่างรวดเร็ว นับว่าเป็นเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เทอร์โบ อีกเครื่องหนึ่งที่ให้ความมันส์ในการขับขี่ได้ดี แต่ก็จะต้องทำใจกับฟีลลิ่งของเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT กันสักนิด ที่จะพารอบเครื่องยนต์ขึ้นไปสู่รอบกำลังและค้างเอาไว้ในรอบสูงๆ ก่อนที่ความเร็วจะไล่ตามขึ้นไป อันเป็นเรื่องปกติของสไตล์การทำงานของเกียร์แบบ CVT ที่แตกต่างจากเกียร์อัตโนมัติแบบปกติที่มีการปรับเปลี่ยนอัตราทดที่ทำให้รอบเครื่องมีการไต่ขึ้นและลงสลับกันไปตามจังหวะของการเปลี่ยนเกียร์ที่มักจะให้อารมณ์ที่เร้าใจกว่าในยามที่รอบเครื่องยนต์กวาดขึ้นลง

แต่หากมองในมุมกลับกัน สำหรับการใช้งานในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่นของบ้านเรานั้น เกียร์แบบ CVT สามารถตอบสนองต่อความสบายในการเดินทาง จากความนุ่มนวล ความต่อเนื่อง และความราบเรียบในการปรับอัตราทดเกียร์ที่เปลี่ยนแปลงแบบต่อเนื่องไปเรื่อย สามารถให้ความสบายในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

PROTON SUPRIMA S TURBO 01_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 17_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 23_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 21_resize

PROTON SUPRIMA S TURBO 22_resize

8.58 กม./ลิตร กับอัตราสิ้นเปลื้องในเมือง

สิ่งหนึ่งที่คงจะหนีไม่ได้ นั่นก็คือความแรง ที่มักจะต้องแลกมาด้วยอัตราสิ้นเปลืองที่มากขึ้นไปพร้อมๆ กัน ซึ่งจากการทดสอบใช้งานในเมืองนั้น SUPRIMA S สามารถทำตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 8.58 กม./ลิตร ถ้าหากเทียบกับเครื่องยนต์ในขนาด 2.0 ลิตร ที่มีระดับพละกำลังใกล้เคียงกับที่ใช้งานกันอยู่ในรถเซ็กเมนต์เดียวกันนั้น จะมีตัวเลขของอัตราสิ้นเปลืองที่มากกว่าอยู่เล็กน้อย (เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ จะมีตัวเลขอยู่แถวๆ 9-10 กม./ลิตร) แต่ถ้าหันมามองถึงการตอบสนองของอัตราเร่งที่ได้ SUPRIMA S กลับมีคะแนนนำขึ้นทันที อีกทั้ง SUPRIMA S ยังสามารถใช้น้ำมันได้ถึงแก๊สโซฮอล์ E20 ช่วยให้มีตัวเลือกในการประหยัดค่าน้ำมันได้อีกนิด จากระดับราคาน้ำมันที่ถูกลงกว่า E10 หรือ 95 ธรรมดา ที่เครื่องยนต์เทอร์โบมักจะใช้กันอยู่

 

HANDLING BY LOTUS

ช่วงล่างแบบอิสระ 4 ล้อ ให้ความมั่นใจได้ดี ขับสนุกทุกเส้นทาง นับเป็นไฮไลต์สำคัญของ PROTON ที่ทีมวิศวกรเซ็ตอัพการทำงานของระบบช่วงล่างนั้น ได้รับการถ่ายทอดและดูแลมาจากค่ายโลตัส ผู้ที่เชี่ยวชาญในการเซ็ตอัพช่วงล่างสไตล์สปอร์ต อันเป็นที่ยอมรับของฝั่งอังกฤษ ที่สามารถทำให้ SUPRIMA S คันนี้เป็นรถที่ขับสนุก ให้การบังคับควบคุมที่มั่นใจได้ดี ด้วยฟีลลิ่งของช่วงล่างที่หนึบแน่น แต่ไม่แข็งกระด้างต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ให้ความมั่นใจในการเดินทางด้วยความเร็วระดับร้อยขึ้นไป โดยเฉพาะเส้นทางที่คดเคี้ยว ช่วงล่างชุดนี้ยิ่งสามารถแสดงความคมในการเข้า-ออกโค้งให้เห็นอย่างเด่นชัด

PROTON SUPRIMA S ทางเลือกใหม่ของรถแฮตช์แบ็กขนาดกลาง ด้วยราคาค่าตัว 8 แสนต้น ที่อยู่ในกลุ่มรถ 1.6-1.8 ลิตร แต่ได้สมรรถนะเทียบเท่ารถ 2.0 ลิตร พร้อมความสนุกในการควบคุม ตอบสนองต่อผู้ขับที่ชื่นชอบการขับขี่สไตล์สปอร์ต และต้องการความแตกต่าง

 

ข้อมูลทางเทคนิค

ยี่ห้อและรุ่นรถ                                       PROTON SUPRIMA S PREMIUM

ประเทศผู้ผลิต และรุ่นปี                       ประเทศมาเลเซีย รุ่นปี 2014

แบบเครื่องยนต์                                     4 สูบ DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบ

ปริมาตรความจุ (ซี.ซี.)                           1,561

กระบอกสูบ x ระยะชัก (มม.)                               76.0 x 86.0

ระบบควบคุมเครื่องยนต์                      ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์

กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบ/นาที)            138/5,000

แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รอบ/นาที)          20.89/2,000-4,000

ถังเชื้อเพลิงจุ (ลิตร)                               50

ระบบขับเคลื่อน                                    ล้อหน้า

ระบบเกียร์ (รหัส)                                  เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT 7 สปีด

ระบบพวงมาลัย                                    แร็ค แอนด์ พิเนี่ยน พร้อมเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรง

ระบบกันสะเทือนหน้า                          อิสระ แบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบกันสะเทือนหลัง                           อิสระ แบบมัลติลิงค์ พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบเบรก หน้า/หลัง                            ดิสก์เบรกพร้อมครีบระบายความร้อน ขนาด 15 นิ้ว / ดิสก์เบรก ขนาด 15 นิ้ว พร้อมระบบป้องกันล้อล็อก ABS

มิติ กว้าง x ยาว x สูง (มม.)                  1,786 x 4,436 x 1,524

ฐานล้อยาว (มม.)                                  2,650

ความกว้างล้อหน้า (มม.)                      1,542

ความกว้างล้อหลัง (มม.)                      1,542

ล้อ                                                           อัลลอยขนาด 17”

ยาง                                                         ขนาด 215/45R17

อัตราความสิ้นเปลืองน้ำมัน (กม./ลิตร)

ในเมือง                                   8.58

ราคาจำหน่าย                                        829,000 บาท

PROTON SUPRIMA S TURBO 25_resize

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.