Geely รุกตลาดรถยนต์ไม่หยุด แค่ซื้อวอลโว่และลอนดอนแท็กซี่ แต่ถึงเวลาที่จะต้องสร้างแบรนด์ใหม่ของตัวเองขึ้นมา เพื่อรุกตลาดตะวันตก โดยใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่อย่างมากมาย ทั้งทีมงานด้านวิจัยและพัฒนากว่า 10,000 คน มีโรงงานผลิตรวม 10 แห่ง และมีศูนย์ออกแบบอีก 4 แห่ง ที่ตั้งอยู่ที่ ลอส แองเจลิส และบาร์เซโลนา เป็นศูนย์รวมนักออกแบบที่เคยทำงานในค่ายรถใหญ่ๆ ในอเมริกาและยุโรป LYNK & CO จึงเป็นแบรนด์ใหม่ ชื่อใหม่ ที่ออกเสียงเหมือนแบรนด์แฟชั่น เพิ่งเปิดตัวในประเทศจีน และเผยโฉมที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งก็จะเป็นเป้าหมายแรกที่ LYNK & CO จะเจาะตลาดในยุโรป

lynk_co-01_concept-2016-1280-02

LYNK & CO 01 เป็นรถสไตล์ SUV หรือครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก ขนาดเดียวกับรถ Audi Q3 เป็นผลงานการพัฒนาที่ร่วมกันในหลายๆ ฝ่าย โดยเฉพาะแพลตฟอร์มของรถที่ร่วมพัฒนากับ VOLVO มีชื่อเรียก CMA (Compact Modular Architecture) แพลตฟอร์มนี้จะเป็นโครงสร้างหลักที่จะใช้ในรถคันนี้ และในรถ VOLVO XC40 ที่จะออกจำหน่ายในปลายปีหน้า จึงไม่แปลกใจที่รูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในมีส่วนคล้ายกับรถวอลโว่ โดยเฉพาะภายในที่ใช้แนวทางเดียวกันกับวอลโว่ มีจอ tablet ขนาด 10.1 นิ้ว แบบสัมผัส ที่สามารถเชื่อมต่อกับโลกภายนอกเสมือนสมาร์ทโฟนบนล้อ ซึ่งในส่วนนี้ทาง Geely ร่วมพัฒนากับค่าย Ericsson ในรูปแบบ 4G เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ 24/7 โดยไม่ต้องพึ่งพาโทรศัพท์เคลื่อนที่

lnk-001

แผนงานด้านการขายการจำหน่ายในตลาดยุโรป จะเริ่มต้นอย่างจริงจังในปี 2018 ด้วยแนวทางที่แตกต่างจากคนอื่น โดยจะขายรถบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งในส่วนนี้ได้พัฒนาร่วมกับ Microsoft และ Alibaba เจ้าแห่งอีคอมเมิร์ซ เป็นภาคการขายปลีกโดยตรงบนเครือข่ายตัวแทนที่แต่งตั้ง หรือเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายของวอลโว่ และตัวแทนอิสระ ซึ่งจะมีข้อกำหนดราคาขายที่แน่นอน เพื่อสั่งซื้อรถ ซื้ออะไหล่ รวมทั้งการบริการอื่นๆ เพราะผลการวิจัยในตลาดยุโรปและอเมริกา มีความสนใจที่จะซื้อรถยนต์ผ่านอินเทอร์เน็ตประมาณ 10% จึงเป็นเหตุผลที่ค่ายรถแบรนด์ใหม่จะใช้แนวทางการจำหน่ายผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริง ในขณะนี้มีคนที่สนใจซื้อรถผ่านเน็ตแค่ 1% เท่านั้น

lnk-005lnk-007

ในส่วนของข้อมูลรายละเอียดทางเทคนิค รถรุ่นนี้จะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 3 สูบเทอร์โบชาร์จ ที่ให้กำลัง 180 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ 190 แรงม้า เกียร์อัตโนมัต 7 สปีด คลัตช์คู่ Double-clutch Transmission (DCT) ที่ผ่านการพัฒนาโดย CEVT ช่วงล่างหน้าแบบสตรัท และหลังแบบโฟร์ลิงค์ มีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อและ 4 ล้อ ในเรื่องของระบบความปลอดภัยก็หยิบยกจากรถวอลโว่มาใช้ทั้งหมด เพราะวอลโว่เป็นผู้นำในเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว และเป็นรถในเครือเดียวกัน วางขายในตลาดจีน ศำหรับเครื่องยนต์จะผลิตในประเทศจีน ภายใต้ใบอนุญาตของวอลโว่ สำหรับตลาดยุโรปและตลาดอเมริกา จะมุ่งเน้นไปที่รถแนวไฮบริด ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และรถพลังงานไฟฟ้า โดยกำหนดที่จะส่งรถเข้าไปจำหน่ายในปี 2018 ส่วนรถพลังงานไฟฟ้าคาดว่าจะจำหน่ายในปี 2019 ส่วนเครื่องดีเซลยังไม่มีแผนที่จะผลิตออกจำหน่ายในช่วงนี้

lnk-009

LYNK & CO วางแผนที่จะผลิตรถยนต์ภายใต้แพลตฟอร์ม CMA นี้อีก 5 รุ่น ทั้งรถยนต์นั่งซีดาน รถครอสโอเวอร์และรถแวน ออกจำหน่ายต่อไป ด้วยรหัสรุ่น 02, 03, 04 เป็นต้น LYNK & CO แบรนด์ใหม่รถระดับคุณภาพ เทคโนโลยียุโรป จะเป็นหัวหอกในการเจาะตลาดทั่วโลก คาดหวังว่าจะมียอดขาย 500,000 คัน ในปี 2021 ซึ่งกว่าครึ่งจะจำหน่ายในตลาดประเทศจีน โดยทางค่าย Geely ต้องการสื่อให้รับรู้กันว่ารถแบรนด์นี้มีเทคโนโลยีและระดับคุณภาพเทียบเท่ารถเยอรมัน เพราะคนซื้อรถส่วนใหญ่ในจีนจะนิยมรถแบรนด์ตะวันตก ญี่ปุ่น และเกาหลี ดังนั้น ทาง Geely ต้องการรณรงค์ให้คนจีนหันมาซื้อรถ LYNK & CO เพราะรถยี่ห้อนี้พัฒนาโดยค่ายรถตะวันตก ส่วนในเรื่องราคาจำหน่ายก็จะใกล้เคียงกับคู่แข่งขันในตลาด อาจจะถูกกว่าเล็กน้อย ดังนั้น ก็หวังว่าแบรนด์ใหม่เทคโนโลยีวอลโว่คันนี้จะประสบความสำเร็จในการเจาะตลาดทั่วโลก