รถยนต์นั่งขนาดใหญ่ของค่ายรถญี่ปุ่นที่ฮิตติดตลาดในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น โตโยต้า คัมรี และ ฮอนด้า แอคคอร์ด ที่มียอดการจำหน่ายอยู่ในระดับต้นๆ และถ้าในแง่มุมของคนรักษ์โลก ต้องหันมาใช้รถไฮบริด ซึ่งค่ายโตโยต้าบุกเบิกมาก่อนทั้งระดับโลกและในไทย จนเป็นโลโกของโตโยต้าไปซะแล้ว ซึ่งในห้วงกระแสของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รถยนต์แนวไฮบริดและรถไฟฟ้าจึงเป็นคำตอบของคนใช้รถในยุคนี้และยุคหน้า ดังนั้น โตโยต้า คัมรี ไฮบริด และฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด จึงเป็นคู่มวยที่สูสีในตลาดชนิดที่ผู้ซื้อเองก็เลือกไม่ถูก แบบรักพี่เสียดายน้อง รถ 2 รุ่นนี้ค่อนข้างจะมีจุดเด่นจุดด้อยที่เป็นตัวชี้วัดให้เลือกตามความต้องการ สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกเป็นอะไรที่ชี้นำลำบาก เพราะเป็นเรื่องความชอบของแต่ละบุคคล  โตโยต้า คัมรี  รุ่นนี้แนะนำออกจำหน่ายมาก่อน และกวาดยอดจำหน่ายไปมากแล้ว จึงรู้สึกชินตา จำเจกว่าฮอนด้า แอคคอร์ด ที่เพิ่งปรับโฉมมาใหม่ การออกแบบก็แค่นำเค้าโครงเดิมมาขัดเกลา ลากเส้นสายบนเรือนร่างใหม่ให้ดูทันสมัย พร้อมออกแบบไฟเดย์ไลต์ให้รับกับชุดไฟหน้า จึงดูสวยเด่นสง่ากว่าของ คัมรี ที่มีไฟเดย์ไทม์รันนิ่งไลต์ ที่แค่แก้ขัดหรือเติมเข้ามาให้มีเหมือนชาวบ้านเขา เลยดูไม่สวยเท่า ตรงนี้เป็นความได้เปรียบของฮอนด้า แอคคอร์ด ที่เรียกยอดจำหน่ายได้มากกว่า เมื่อมาพิจารณาในการออกแบบภายในของรถ 2 รุ่นนี้ ก็แล้วแต่คนชอบอีกนั่นแหละ เพราะโตโยต้าออกแบบมาในแนวยุโรป ส่วนฮอนด้ามาในแนวหรูหราตามสไตล์ญี่ปุ่นที่กุ๊กกิ๊กกว่า ถ้าเลือกความคลาสสิกและหรูในแบบเรียบๆ ต้องยกให้โตโยต้า  แต่ทั้งหมดนี้ยังมีอีกหลายจุดที่เป็นตัวเลือก โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยีของไฮบริด ที่แม้ว่าโตโยต้าจะพัฒนามานานและมีจุดเด่นกว่า แต่ ณ เวลานี้ ค่ายฮอนด้าก็ก้าวล้ำไปอีกขั้นเหมือนกัน

 

HONDA ACCORD HYBRID 01

สู่ยุคของเอิร์ธดรีมเทคโนโลยี

มาเริ่มคันแรกกันที่ ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด กันก่อน ในฐานะน้องใหม่แห่งวงการไฮบริด ด้วยความสดใหม่ที่เพิ่งได้รับการเปิดตัวตามมา หลังจากที่ปล่อยให้คู่แข่งร่วมรุ่นอย่างโตโยต้า คัมรี ไฮบริด เข้าสู่ตลาดรถไฮบริดในบ้านเรามาก่อนถึงหนึ่งรุ่น แต่การตามมาในครั้งนี้ ฮอนด้าเองก็นำเครื่องยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดเข้ามาประจำการ ภายใต้ชื่อ เอิร์ธดรีม ด้วยการนำเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว แบบ Atkinson-cycle Double Overhead Camshaft พร้อมระบบควบคุมวาล์วแบบแปรผัน i-VTEC ที่มีขนาดความจุของเครื่องยนต์อยู่ที่พิกัด 2 ลิตร จนสามารถให้แรงม้าได้มากถึง 143 แรงม้า พร้อมกับแรงบิดสูงสุด 16.8 กก.-ม. ที่ 4,500 รอบ/นาที ผสานการทำงานร่วมกับชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีมากถึง 2 ตัว อันเป็นจุดพิเศษของระบบมอเตอร์กำลังที่ฮอนด้านำเข้ามาใช้ ด้วยความสามารถในการทำงานที่สามารถทำหน้าที่สร้างกำลังให้กับเครื่องยนต์ไปพร้อมๆ กับการผลิตกระแสไฟกลับเข้าสู่ระบบได้ในเวลาที่พร้อมๆ กัน จากการที่มีชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่มากถึง 2 ตัว โดยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่ได้รับการติดตั้งมานั้น สามารถสร้างพละกำลังได้มากถึง 169 แรงม้า พร้อมกับแรงบิดที่มากถึง 31.3 กก.-ม. ก่อนที่จะทำการส่งกำลังผ่านชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ E-CVT

HONDA ACCORD HYBRID 17

ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างของฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด ก็คือการหันมาใช้แบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่เป็นแบตแบบลิเธียม-ไอออน ที่ให้ประสิทธิภาพสูงในการชาร์จและจ่ายกระแสไฟได้ดีขึ้นกว่าเดิม อันเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไฮบริดให้สามารถใช้งานได้ดียิ่งขึ้น แต่นั่นก็อาจจะหมายถึงราคาแบตเตอรี่ที่อาจจะมีราคาสูงขึ้น เมื่อยามที่ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนก็เป็นได้

จากนี้เราลองดูหลักการทำงานของระบบไฮบริดของเครื่องยนต์เอิร์ธดรีมเทคโนโลยีเครื่องนี้กันบ้าง ซึ่งสามารถแบ่งการทำงานออกเป็น 3 โหมดหลักๆ ได้จากการขับขี่ใช้งานทั่วๆ ไป เริ่มกันตั้งแต่โหมดการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

โหมดการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า (EV Drive Mode) ในโหมดนี้รถจะถูกขับเคลื่อนด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากตัวแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ที่ซ่อนตัวอยู่หลังเบาะคนนั่งหลัง โดยจะสลับกับการชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตเตอรี่ในยามที่ลดความเร็วหรือมีการเบรก ระบบก็จะสลับหน้าที่การทำงานเสมือนระบบไฮบริดที่เราคุ้นเคยกัน ซึ่งในโหมดนี้เรามักจะพบการทำงานในช่วงที่รถออกตัวในช่วงความเร็วต่ำ อย่างการขับขี่ในเมืองในยามที่รถติดและมักมีการขยับสลับหยุดนิ่ง ในภาวะนี้หน้าที่ในการขับเคลื่อนก็จะตกไปอยู่กับเจ้าชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณไฟในแบตเตอรี่ด้วยว่ามีปริมาณอยู่มากน้อยเพียงใด เพราะหากแบตเตอรี่มีปริมาณไฟเหลือน้อยลงเมื่อใด เครื่องยนต์ก็จะทำหน้าที่ชาร์จไฟกลับเพื่อเพิ่มปริมาณไฟในแบตเตอรี่โดยอัตโนมัติ เพื่อเป็นการรักษาระดับไฟในแบตเตอรี่ให้มีเพียงพอต่อระบบอื่น อย่างชุดคอมเพรสเซอร์แอร์ที่หันมาใช้ระบบการทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแล้ว ช่วยให้หมดปัญหาเรื่องแอร์ไม่เย็น ในยามที่เครื่องยนต์หยุดการทำงานเหมือนเช่นในสมัยก่อนที่มักจะพบในเจ้าอินไซต์ และซีวิคในยุคแรก ที่ใช้เครื่องยนต์แบบไฮบริด

HONDA ACCORD HYBRID 20

โหมดการขับขี่ด้วยระบบไฮบริด (Hybrid Drive Mode) ในโหมดนี้จะเริ่มเห็นความแตกต่างของเทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ที่หันมาใช้ชุดมอเตอร์แบบสองตัว โดยการทำงานในโหมดนี้เครื่องยนต์จะเริ่มทำงานเพื่อสร้างกำลังในการขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กับชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่ช่วยกันผสานกำลังในการสร้างอัตราเร่งที่ดีตามความต้องการของผู้ขับ แต่เนื่องจากมีชุดมอเตอร์ถึง 2 ชุด ในจังหวะที่ไม่ได้ใช้อัตราเร่งสูงมากนัก มอเตอร์อีกหนึ่งตัวก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานกลของเครื่องยนต์ให้กลายเป็นพลังานไฟฟ้าเพื่อหล่อเลี้ยงความต้องการปริมาณไฟฟ้าในการทำงานของมอเตอร์กำลัง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและระยะการทำงานของระบบไฮบริดให้มีความสามารถมากขึ้น โดยระบบจะคำนวณถึงการสร้างพลังงานกลับเข้าสู่ระบบให้เองโดยอัตโนมัติ โดยยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะและกำลังของเครื่องยนต์อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดการขับขี่

โหมดการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ (Engine Drive Mode) โหมดนี้เป็นการใช้กำลังจากเครื่องยนต์แบบ 100% เต็ม จากการสั่งการให้ชุดล็อกอัพในตัวเกียร์อัตโนมัติแบบ E-CVT ทำหน้าที่ล็อกการส่งกำลังตรงจากเครื่องยนต์เข้าสู่ชุดเกียร์ โดยจะทำงานในช่วงที่ผู้ขับใช้ความเร็วคงที่ในการเดินทาง เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถส่งกำลังลงสู่ล้อทั้งคู่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ให้ความประหยัดของเครื่องยนต์มากที่สุด

เครื่องยนต์ไฮบริดตัวใหม่นี้ ยังสามารถใช้พลังงานได้ตั้งแต่น้ำมันเบนซินธรรมดา และน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10 ไปจนถึง E20 ซึ่งนับว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความประหยัดสตางค์ในการเติมน้ำมันได้หลากหลายยิ่งขึ้นด้วย

นอกเหนือจากเรื่องของเครื่องยนต์ที่เสมือนไฮไลต์สำคัญแล้ว แอคคอร์ด ไฮบริด ยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่จัดเต็มมาเหมือนกับแอคคอร์ดในเวอร์ชั่นท็อป ด้วยระบบแสดงภาพมุมอับสายตา (Honda LaneWatch) ที่จะทำงานทันทีที่เปิดไฟเลี้ยวซ้าย ด้วยตัวกล้องที่ติดตั้งอยู่ทางด้านล่างของตัวกระจกมองข้างด้านซ้ายที่จะส่งภาพกลับมาที่จอแสดงผลขนาด 8 นิ้ว ตรงกลางคอนโซลหน้า หรือจะกดดูภาพในขณะวิ่งก็สามารถทำได้ง่ายๆ จากปุ่มที่ปลายก้านไฟเลี้ยว อีกทั้งแอคคอร์ด ไฮบริด ยังติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันที่สามารถลดความเร็วลงเพื่อรักษาระยะห่างระหว่างคันหน้ากับรถเราให้เหมาะสมตามที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ พร้อมระบบเตือนการชนด้านหน้าด้วยเรดาร์ พร้อมระบบช่วยเบรกที่จะทำการเบรกให้อัตโนมัติ เมื่อพบว่าระยะห่างอยู่ในความเสี่ยงที่จะเกิดการชน

 

 

Toyota Camry-01

CAMRY ลุคใหม่ สปอร์ตเร้าใจยิ่งขึ้น

หลังจากดูผู้ท้าชิงกันมาแล้ว ก็มาถึงคราวของผู้ครองบัลลังก์ของรถซีดานไฮบริดบ้านเรากันบ้าง โตโยต้า คัมรี ไฮบริด รุ่นใหม่นี้นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 แล้วของรถยนต์ซีดานในกลุ่มลักชัวรี่ไฮบริดที่เข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา ด้วยระยะเวลาหลายปีในการทำตลาด ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวจนมาถึงในรุ่นปัจจุบันที่เพิ่งได้รับการไมเนอร์เชนจ์ไปเป็นที่เรียบร้อย มาพร้อมบุคลิกที่ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น อีกทั้งออปชั่นและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ครบครันมากขึ้น อาทิ ระบบชาร์จโทรศัพท์ (Wireless Charger) ลูกเล่นใหม่ที่สามารถชาร์จได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่วางไว้ในตำแหน่งเท่านั้น ไปจนถึงระบบเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ใหม่ อย่างระบบเตือนเมื่อมีรถเคลื่อนที่เข้ามาข้างๆ ทั้งซ้ายและขวา ในจุดอับสายตา โดยระบบจะทำการเตือนด้วยสัญลักษณ์ไฟสีส้มรูปรถที่บริเวณกระจกมองข้าง ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเปลี่ยนเลนในขณะขับขี่ ระบบช่วยเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน (Lane Departure Warning) ที่จะทำหน้าที่เตือนด้วยเสียงทันทีที่พบว่าตัวรถมีการเบี่ยงออกนอกเลนที่อยู่ แต่จะไม่เตือนหากผู้ขับเปิดไฟเลี้ยวก่อนเปลี่ยนเลน นอกจากนี้ คัมรี ใหม่ ยังติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ด้วยความสามารถที่จะรักษาความเร็วและระยะห่างจากรถคันหน้าให้มีความเหมาะสมตามที่ตั้งเอาไว้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในยามเดินทางได้เป็นอย่างดี

Toyota Camry-11

ขุมพลังบิ้กไซส์มาเต็มด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว Atkinson-cycle มาพร้อมระบบควบคุมวาล์วแบบแปรผันคู่ทั้งฝั่งไอดีและฝั่งไอเสีย Dual VVT-i  พิกัดความจุที่มากกว่าในขนาด 2.5 ลิตร  ให้พละกำลังแรงม้าที่มากถึง 160 แรงม้า พร้อมกับแรงบิดสูงสุดที่มากถึง 21.71 กก.-ม. ที่รอบเครื่องยนต์เพียงแค่ 4,100 รอบ/นาที ผสานการทำงานกับชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเดียวที่สามารถให้กำลังได้สูงถึง 143 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 27.52 กก.-ม. ที่ให้แรงบิดสูงสุดตั้งแต่เริ่มหมุนตามแบบฉบับของมอเตอร์ไฟฟ้า ก่อนที่จะส่งพลังผ่านชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ E-CVT ลงสู่ล้อคู่หน้า

ในการทำงานของระบบไฮบริดในคัมรี ใหม่ นั้น พอที่จะแบ่งสถานะการทำงานออกไปได้ตามช่วงของการเดินทาง อย่างในช่วงออกตัวนั้น ระบบไฮบริดจะให้การทำงานไปที่ชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก ด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังที่มากนั้น สามารถพาตัวรถให้เคลื่อนตัวจากจุดหยุดนิ่งได้อย่างสบายๆ ไปจนถึงความเร็วในระดับ 40 กม./ชม. เครื่องยนต์ก็จะเริ่มสตาร์ทเสริมการทำงานขึ้นมา ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณไฟในตัวแบตเตอรี่ Ni-MH (Nickel-Metal Hydride) ด้วยว่ามีปริมาณไฟอยู่เพียงใด เพราะหากมีปริมาณไฟที่น้อย เครื่องยนต์ก็อาจจะทำงานเสริมตั้งแต่ออกตัว แต่ถ้าหากการออกตัวนั้น ผู้ขับกดคันเร่งกันแบบเต็มๆ เพื่อเรียกสมรรถนะ และปริมาณไฟมีเพียงพอ ระบบจะทำงานผสานกันทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสร้างกำลังสูงสุด ในระดับที่เทียบเท่าความรู้สึกของรถยนต์ที่มีกำลังสองร้อยกว่าแรงม้าเลยทีเดียว

Toyota Camry-22

ในสภาวะการขับขี่ที่คงที่นั้น (ความเร็วเดินทางคงที่) เครื่องยนต์ก็จะทำหน้าที่เลี้ยงความเร็ว พร้อมทั้งชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตเตอรี่ไปในตัว แต่ถ้ามีการยกคันเร่ง หรือลดความเร็วเมื่อใด เครื่องยนต์ก็จะหยุดการทำงานในทันที เพื่อเป็นการประหยัดเชื้อเพลิง โดยมอเตอร์จะทำการชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตเตอรี่แบบอ่อนๆ ไปจนถึงการชาร์จแบบเต็มที่เพื่อช่วยเพิ่มเอนจิ้นเบรกในยามที่ผู้ขับกดเบรกเพื่อลดความเร็ว

นอกเหนือจากการขับขี่ทั่วๆ ไปที่ระบบ ECU จะทำหน้าที่ปรับการทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าให้ทำงานผสมผสานกันอย่างลงตัวแล้ว คัมรี ไฮบริด ยังสามารถเลือกโหมดการขับขี่ในแบบไฟฟ้า (EV Mode) ได้จากสวิตช์ควบคุม โดยในโหมดนี้รถจะใช้พละกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหัวใจหลักของการขับเคลื่อน แต่ก็ต้องขึ้นกับปริมาณไฟในแบตเตอรี่ที่มีอยู่ เพราะหากมีปริมาณไฟที่น้อยกว่า 25% ระบบก็จะไม่สามารถทำงานในโหมดนี้ได้

Toyota Camry-03

ดูจากสเป็กของรถ 2 คันนี้ค่อนข้างจะใกล้เคียงกันมาก ถึงโตโยต้าจะเป็นผู้นำทางเทคโนโลยีไฮบริดมาก่อน แต่เมื่อฮอนด้าแก้ไขข้อบกพร่องและพัฒนาระบบไฮบริด มาในรุ่นนี้จัดว่าเหนือกว่านิดหน่อยตรงที่ใช้ มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ฮอนด้าใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กกว่า มอเตอร์ไฟฟ้าจึงเป็นตัวเสริมกำลังเครื่องยนต์ ด้วยต้องการใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กในเรื่องความประหยัด จึงค่อนข้างจะเสียเปรียบโตโยต้าที่ใช้เครื่องยนต์โตกว่า ได้กำลังและอัตราเร่งที่ดีกว่าและขับสนุกกว่า แถมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถทำงานเพียวๆได้นานกว่า แต่เมื่อมาวัดอัตราความสิ้นเปลือง ปรากฏว่าอยู่ในระดับที่สูสีกันมาก ทั้งในเมืองและนอกเมือง ค่าตัวเลขไม่หนีกันเลย ฮอนด้าเดินทางไกลได้ตัวเลขประมาณ 17 กม./ลิตร ในขณะที่โตโยต้า นอกเมืองก็ทำตัวเลขได้เท่ากับของฮอนด้า คือ 17 กว่า กม./ลิตร ส่วนในเมืองเท่าที่จับค่ามาใน คัมรี ไฮบริด ได้ตัวเลขที่ 15.8 กม./ลิตร และในฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด ได้ตัวเลข 15.4 กม./ลิตร จึงสรุปได้ว่าอัตราสิ้นเปลืองไม่แตกต่างกัน ส่วนจะเลือกคันไหน ต้องดูที่ความชอบในแนวทางที่ต้องการ โตโยต้า คัมรี ยังคงเป็นตัวเลือกที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในอันดับต้นๆ แต่ด้วยความเป็นผู้นำมาตลอด จึงมักจะหวงเรื่องอุปกรณ์ คือของเล่นจะน้อยกว่าชาวบ้าน แต่การมาสดใหม่ของแอคคอร์ด ที่เติมเต็มในทุกรายละเอียด ทำให้เป็นตัวเลือกที่ถูกหยิบขึ้นมาพิจารณาก่อนและสามารถจบได้เร็วกว่าเมื่อเทียบอุปกรณ์ในแต่ละรุ่นด้วยกัน

 

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค

ยี่ห้อและรุ่นรถ                                      TOYOTA CAMRY HYBRID  2.5HV Premium

ประเทศผู้ผลิต และรุ่นปี                        ประเทศไทย รุ่นปี 2015

ระบบเครื่องยนต์

รหัสเครื่องยนต์                                     2AR-FXE

แบบเครื่องยนต์                                    4 สูบ DOHC 16 วาล์ว Dual VVT-i

ปริมาตรความจุ (ซี.ซี.)                          2,494

กระบอกสูบ x ระยะชัก (มม.)                90.0 x 98.0

ระบบควบคุมเครื่องยนต์                       EFI

กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบ/นาที)              160/5,700

แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รอบ/นาที)           21.71/4,100

อัตราส่วนกำลังอัด                                12.5 : 1

ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า                    

ชนิด                                                     มอเตอร์ซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร

แรงดันไฟฟ้าสูงสุด                                650 โวลต์

กำลังสูงสุด (แรงม้า)                             143

แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รอบ/นาที)           27.52 / 0 – 1,500

แบตเตอรี่ไฮบริด

ชนิด                                                     Ni-MH (Nickel-Metal Hydride)

แรงดันไฟฟ้า                                        245 โวลต์

จำนวนโมดูล                                        34 โมดูล 204 เซลล์

ความจุไฟฟ้า                                        6.5 แอมป์ (3 ชั่วโมง)

ถังเชื้อเพลิงจุ (ลิตร)                              65

ระบบขับเคลื่อน                                    ล้อหน้า

ระบบเกียร์                                            เกียร์อัตโนมัติแบบ E-CVT

ระบบพวงมาลัย                                    แร็ค แอนด์ พิเนี่ยน พร้อมเพาเวอร์ช่วยแบบไฟฟ้า EPS

วงเลี้ยวแคบสุด (เมตร)                         5.5

ระบบกันสะเทือนหน้า                           อิสระ แบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท และเหล็กกันโคลง

ระบบกันสะเทือนหลัง                           อิสระ แบบดูอัลลิงค์สตรัท

ระบบเบรก              หน้า / หลัง              ดิสก์เบรก / ดิสก์เบรก

ระบบความปลอดภัย                            ระบบป้องกันล้อล็อก ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบช่วยเบรก BA

มิติ กว้าง x ยาว x สูง (มม.)                  1,825 x 4,850 x 1,470

ฐานล้อยาว (มม.)                                 2,775

ความกว้างของล้อหน้า (มม.)                1,580

ความกว้างของล้อหลัง (มม.)                1,570

น้ำหนักรถ (กก.)                                   1,635

ล้อ                                                        ล้อแม็กขนาด 17 นิ้ว

ยาง                                                      215/55R17

อัตราความสิ้นเปลืองน้ำมัน (กม./ลิตร)

ในเมือง

นอกเมือง

ราคาจำหน่าย                                      1,899,000 บาท

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค

ยี่ห้อและรุ่นรถ                                      HONDA ACCORD Hybrid TECH

ประเทศผู้ผลิต และรุ่นปี                        ประเทศไทย รุ่นปี 2015

แบบเครื่องยนต์                                    4 สูบ แถวเรียง DOHC 16 วาล์ว i-VTEC

ปริมาตรความจุ (ซี.ซี.)                          1,997

กระบอกสูบ x ระยะชัก (มม.)                81.0 x 96.9

กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบ/นาที)              143/6,500

แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รอบ/นาที)           16.8/4,500

อัตราส่วนกำลังอัด                                10.6 : 1

ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า                    

ชนิด                                                     มอเตอร์ซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร

กำลังสูงสุด (แรงม้า)                             169

แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รอบ/นาที)           31.3

แบตเตอรีไฮบริด

ชนิด                                                     ลิเธียม-ไอออน

แรงดันไฟฟ้า

จำนวนโมดูล

ความจุไฟฟ้า                                        1.3 กิโลวัตต์-ชั่วโมง

 

ถังเชื้อเพลิงจุ (ลิตร)                              60

ระบบขับเคลื่อน                                    ล้อหน้า

ระบบเกียร์                                            เกียร์อัตโนมัติ E-CVT

ระบบพวงมาลัย                                    แร็ค แอนด์ พิเนี่ยน พร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้า (EPS)

ระบบกันสะเทือนหน้า                           อิสระ แบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบกันสะเทือนหลัง                           อิสระ แบบมัลติลิงค์ พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบเบรก หน้า/หลัง                            ดิสก์เบรก / ดิสก์เบรก

มิติ กว้าง x ยาว x สูง (มม.)                  1,850 x 4,870 x 1,465

ฐานล้อยาว (มม.)                                 2,775

ความกว้างของล้อหน้า (มม.)                1,584

ความกว้างของล้อหลัง (มม.)                1,592

น้ำหนักรถ (กก.)                                   1,633

ล้อ                                                        ล้อแม็กขนาด 18 X 8J

ยาง                                                      235/45R18

อัตราความสิ้นเปลืองน้ำมัน (กม./ลิตร)

ในเมือง

นอกเมือง

ราคาจำหน่าย (บาท)                            1,899,000

 

ผู้เขียน     กิตติศักดิ์ ด้วงพิมพ์