the-king
HomeRoad ImpressionFORD EcoSport

FORD EcoSport

น้องใหม่ล่าสุดจากค่ายฟอร์ด กับรถในรูปแบบ MINI SUV

ในบ้านเรารถในเซ็กเมนต์ มินิ เอสยูวี หรือคอมแพ็กต์ เอสยูวี นับเป็นกลุ่มรถเซ็กเมนต์ใหม่ล่าสุดที่กำลังเริ่มมีการแข่งขันทางการตลาดที่สูงขึ้น จากการใช้งานที่อเนกประสงค์มากขึ้นกว่ารถซีดานทั่วๆ ไป ทัศนวิสัยที่ดีจากความสูงของตัวรถที่มากกว่ารถเก๋งปกติ เพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งรถในกลุ่มนี้เริ่มที่จะเปิดตัวออกสู่ตลาดบ้านเรากันแล้ว อย่างค่ายแรกที่ส่งรถในกลุ่มนี้ออกมาอย่างเป็นทางการนั้น ได้แก่ฝั่งของนิสสันที่ส่ง จู๊ค ออกมา แล้วก็ตามมาด้วยน้องใหม่จากค่ายฟอร์ด EcoSport มาเป็นคันล่าสุด นับได้ว่ากำลังเป็นที่จับตามองของกลุ่มผู้ใช้รถอย่างกว้างขวาง

EcoSport_On-location _05_resize

EcoSport_On-location 12_resize

EcoSport นั้น ได้รับการพัฒนาขึ้นจากทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ของฟอร์ดที่ตั้งอยู่ ณ เมืองกามาซาริ ประเทศบราซิล ซึ่งเป็น 1 ใน 8 ของศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของฟอร์ดทั่วโลก ซึ่ง EcoSport เจเนอเรชั่นแรกนั้น ได้รับการเปิดตัวไปเมื่อปี 2546 ที่สามารถทำยอดขายได้กว่า 700,000 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวมา จนมาถึงเจเนอเรชั่นที่ 2 (เวอร์ชั่นที่นำมาจำหน่ายในบ้านเราขณะนี้) ได้รับการเผยโฉมครั้งแรกไปเมื่อปี 2555 ที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดความสำเร็จมาจากรุ่นแรก

EcoSport ใหม่ ตอบรับต่อการใช้งานที่อเนกประสงค์ยิ่งขึ้น

ถึงแม้พื้นฐานในการออกแบบของ EcoSport นั้น จะมีจุดเริ่มต้นมาจากรถซิตี้คาร์อย่าง Fiesta แต่ก็ได้รับการพัฒนาเพื่อให้ตอบโจทย์สำคัญของความอเนกประสงค์ในการใช้งาน ทั้งห้องโดยสารที่กว้างขวาง ไปจนถึงการขับขี่ที่สามารถเดินทางฟันฝ่าอุปสรรคได้ดียิ่งขึ้น เช่น การออกแบบให้จุดต่ำสุดของใต้ท้อง มีความสูงที่มากขึ้นเป็น 200 มม. มุมปะทะหน้าที่มากถึง 25 องศา และมุมจากหลังที่มากถึง 35 องศานั้น นับเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ EcoSport สามารถข้ามผ่านอุปสรรคได้อย่างง่ายตามแบบฉบับของรถในสไตล์ SUV อีกทั้งความสามารถในการลุยน้ำที่สามารถลุยน้ำได้ลึกถึงระดับ 550 มม.นั้น นับเป็นประโยชน์ในการเดินทางใช้งานในบ้านเราค่อนข้างมาก เพราะด้วยสภาพถนนที่พร้อมจะกลายเป็นคลองในทันทีที่ฝนเทลงมาในเวลาไม่นาน  บ่อยครั้งที่มีน้ำท่วมในตรอกซอกซอย จนบางทีความลึกของน้ำที่ท่วมขังกว่า 30 ซม. (300 มม.) ยิ่งทำให้มั่นใจได้ว่า EcoSport จะสามารถเดินทางต่อไปได้ แม้จะต้องเจอกับสถานการณ์น้ำท่วมขังที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งในบ้านเรา

สะดวกสบายกับเทคโนโลยี ฟอร์ด ซิงค์ เวอร์ชั่นใหม่

ภายในห้องโดยสารนั้น เน้นความสะดวกสบายในการเดินทาง และการขับขี่ที่ดีจากทัศนวิสัยที่โปร่ง  เบาะนั่งอยู่ในตำแหน่งที่สูง เพิ่มความชัดเจนในการมองไปรอบๆ  ได้อย่างคล่องตัว อุปกรณ์อำนวยความสะดวก และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการขับขี่ถูกจัดวางไว้ในตำแหน่งที่ใกล้มือ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ไปพร้อมๆ กับความปลอดภัยในการเดินทาง อย่างชุดเครื่องเสียงที่ติดตัวมานั้น มาพร้อมเทคโลยี ฟอร์ด ซิงค์ ที่เชื่อมต่อการสั่งงานระบบวิทยุ/โทรศัพท์ ให้สามารถสั่งงานได้ง่ายขึ้นด้วยเสียงพูด จากการทดสอบนั้นจะเห็นได้ว่าการสั่งงานทำได้ง่ายขึ้น จากการวิเคราะห์คำสั่งที่สั่งออกไปได้ดีกว่าในเวอร์ชั่นก่อนๆ ที่มักจะมีปัญหาต่อผุ้ที่ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง มาเวอร์ชั่นนี้สามารถรับคำสั่งได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มความสะดวกสบายในการสั่งการได้เป็นอย่างดี

เบาะนั่งของ EcoSport นั้น มีการเลือกใช้วัสดุหุ้มที่แตกต่างกันถึง 3 แบบ เปลี่ยนไปตามรุ่นที่จำหน่าย  อย่างในเวอร์ชั่นท็อปสุดนั้น (Titanium) ตัวเบาะนั่งจะเป็นเบาะหนังโทริโน่ที่ถูกเดินด้วยด้ายเย็บสีแดง ให้ความหรูหรา และความรู้สึกสปอร์ตเพิ่มมากขึ้น ถัดมาในรุ่นรองลงมา อย่างรุ่น Trend นั้น จะเลือกใช้เป็นเบาะผ้า Beijin ที่ขึ้นลายเป็นวงกลม ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลายผ้าของอินเดีย และในรุ่น Ambiente  ยังคงใช้ตัวเบาะเป็นผ้าแต่มีการใช้เส้นด้ายเมทัลลิกมาเป็นตัวช่วยให้เบาะนั่งดูมีมิติและดูทันสมัยมากขึ้น

EcoSport_Drive _105_resize

EcoSport_Drive _107_resize

1.5 ลิตร กับบอดี้ที่ดูใหญ่ขนาดนี้จะเพียงพอไหม…?

หัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนตกเป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์เบนซินแบบ 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร มาพร้อมเทคโนโลยีระบบวาล์วแปรผัน Ti-CVT ให้สมรรถนะ 110 แรงม้า พร้อมแรงบิด 142 นิวตัน-เมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที นับเป็นเครื่องยนต์ที่พอจะคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว เมื่อครั้งประจำการอยู่ในเฟียสต้า ทำงานร่วมกับชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ 6 สปีด นับได้ว่าให้ความรวดเร็วในการปรับเปลี่ยนจังหวะเกียร์ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งหากมองกันถึงตัวเลขแรงม้าแรงบิดที่ได้มาจากเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเครื่องนี้ คำถามแรกที่เกิดขึ้นนั้น คงหนีไม่พ้นเรื่องของสมรรถนะที่จะเพียงพอหรือไม่ เพราะด้วยตัวรถที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักที่มากกว่าหากเทียบไปกับเฟียสต้า ที่เคยใช้เครื่องนี้ประจำการอยู่ แต่หลังจากได้ลองสัมผัสจากการทดสอบในทริปนี้ ความรู้สึกถึงการตอบสนองของเครื่องยนต์ หากเป็นการใช้งานในเมืองนั้น เรียกได้ว่ามีสมรรถนะที่เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน สำหรับการฟันฝ่าสภาพจราจรในบ้านเราได้อย่างสบายๆ แต่ถ้าเปลี่ยนเส้นทางออกมาต่างจังหวัดที่ต้องใช้ความเร็วในระดับ 100 กว่าๆ ขึ้นไปแล้ว หากเป็นการคงความเร็วเดินทางนั้นก็ยังนับว่าเพียงพอต่อพละกำลังที่มีมาให้ แต่ถ้าต้องเร่งแซงกันแล้ว จะรู้สึกได้ว่าชุดเกียร์สามารถเปลี่ยนอัตราทดลงมาเกียร์ต่ำลงได้อย่างรวดเร็วทันใจ เพื่อเพิ่มกำลังในการเร่งแซง ซึ่งก็จะตามมาด้วยรอบเครื่องยนต์ที่ป่วนเปี้ยนอยู่แถว 4-5,000  รอบ อันเป็นรอบที่มีแรงบิดสูงสุด ดูเหมือนค่อนข้างต้องใช้พละกำลังที่มีอยู่มากสักนิด ในการที่จะเร่งแซงบนความเร็ว แต่ก็เป็นเรื่องปกติของเครื่องยนต์ที่มีอยู่กับภาระหน้าที่ที่ค่อนข้างมาก ถ้าได้เครื่องที่มีกำลังสูงกว่านี้อีกสักนิด น่าจะให้ความสนุกในการเดินทางนอกเมืองได้ดียิ่งขึ้น

ช่วงล่างแน่น หนึบ ตามสไตล์ฟอร์ด

ถึงแม้กำลังของเครื่องยนต์จะไม่ได้ถูกออกแบบมาตอบรับอารมณ์สปอร์ตกันมากนัก แต่ในเรื่องของความแน่น หนึบ ที่ให้ความมั่นใจได้ดีในการขับขี่ทั้งในเมืองและนอกเมือง EcoSport ยังคงทำได้ดีตามสไตล์ฟอร์ดที่เราคุ้นเคย นับเป็นไฮไลต์ที่น่าจะสามารถสร้างความประทับใจในฟีลลิ่งการทำงานของช่วงล่างที่ทีมวิศวกรเซ็ตมาได้อย่างลงตัว อันเป็นเอกลักษณ์ในการสร้างความมั่นใจในการขับขี่ที่ฟอร์ดสามารถทำได้ดีในเกือบทุกรุ่นที่ผ่านมาจนมาถึง EcoSport คันนี้

ส่วน EcoSport รุ่นไหนจะลงตัวกว่านั้น คำถามข้อนี้คงจะต้องให้ผู้ใช้เป็นคนตัดสินใจ เพราะด้วยรุ่นที่มีให้เลือกอยู่หลากหลาย ทั้งในเรื่องของระดับราคา และออปชั่นที่ติดตัวมานั้น น่าที่จะตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้ลงตัวยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในรุ่นท็อปที่มีระดับราคาแค่ 8 แสนนิดๆ แต่สามารถจะได้ออปชั่นมูนรูฟมาพร้อมให้ใช้งานรับสายลมแสงแดดอ่อนๆ กันเลยทีเดียว

 EcoSport_On-location 32_resize

ข้อมูลทางเทคนิค

ยี่ห้อและรุ่นรถ                                       FORD EcoSport

ประเทศผู้ผลิต และรุ่นปี                       ประเทศไทย รุ่นปี 2014

แบบเครื่องยนต์                                     4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว Ti-VCT

ปริมาตรความจุ (ซี.ซี.)                           1,500

กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบ/ นาที)           110 / 6,300

แรงบิดสูงสุด (กก.-ม. / รอบ / นาที)      14.48 / 4,400

ระบบขับเคลื่อน                                    ล้อหน้า

ระบบเกียร์                                             เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ระบบพวงมาลัย                                    แบบแร็ค แอนด์ พิเนี้ยน พร้อมเพาเวอร์ช่วยแบบไฟฟ้า

ระบบกันสะเทือนหน้า                          อิสระ แบบแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง

ระบบกันสะเทือนหลัง                           แบบทอร์ชั่นบีม

ระบบเบรก หน้า/หลัง                            ดิสก์เบรก/ดรัมเบรก

มิติ กว้าง xยาว x สูง (มม.)                   1,765 x 4,241 x 1,658

ฐานล้อยาว (มม.)                                  2,521

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.