the-king
HomeNew ComerAudi A5 & S5 Coupe
Audi-S5_Coupe-2017cover

Audi A5 & S5 Coupe

นี่คืออีกหนึ่งขั้นของวิวัฒนาการที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2007 จากพื้นฐานของรถพิกัดขนาดกลางรุ่น A5 สู่เวอร์ชั่นแรงอย่าง S5 โดยรุ่นล่าสุดนี้มาพร้อมกับการยกระดับสมรรถนะความเร้าใจในการขับขี่ที่มากขึ้นให้กับรุ่นพื้นฐาน A5 ในขณะที่เวอร์ชั่น S5 ก็มากับสมรรถนะอันทรงพลังขึ้นอีกระดับ ซึ่งตอกย้ำให้เห็นอย่างชัดเจนกับบทบาทการเป็นคู่ปรับโดยตรงกับบรรดาตัวแรงพิกัดขนาดกลางในตลาด

Audi_S5Coupe04

Engines
The new Audi A5 Coupé นั้น มากับเครื่องยนต์ 2 ทางเลือก คือเบนซิน TFSI 2 รุ่นย่อย และดีเซล TDI 3 รุ่นย่อย ซึ่งพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเวอร์ชั่นที่แล้วราว 17% และประหยัดน้ำมันมากขึ้นถึง 22% อีกทั้งเครื่องยนต์ทุกรุ่นยังได้รับการพัฒนาเพื่อให้มีความสปอร์ต และส่งกำลังได้อย่างต่อเนื่อง และราบรื่นมากขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์ 6 สูบ 3.0 TDI ทั้ง 2 รุ่น
ส่วนในเวอร์ชั่นแรงอย่าง S5 นั้น ใช้พื้นฐานเครื่องยนต์เบนซิน 3.0 TFSI แบบ V6 พ่วงระบบอัดอากาศ Trubocharged ผลิตกำลังได้ที่ 354 แรงม้า เพิ่มขึ้นจากรุ่นที่แล้ว 21 แรงม้า ทำอัตราเร่งจาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ได้ภายใน 4.7 วินาที

Audi_S5Coupe03

Drivetrain
The new Audi A5 Coupé มากับระบบส่งกำลังที่แบ่งตามความเหมาะสม โดยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด S tronic จะจับกับรุ่นเครื่องยนต์ 4 สูบ และรุ่น 3.0 TDI 218 แรงม้า ทั้งขับเคลื่อนล้อหน้า และ 4 ล้อ All-Wheel Drive
สำหรับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Tiptronic จะมากับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลตัวท็อป 286 แรงม้า รวมถึงตัวแรงอย่าง S5 ด้วย โดยจะมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro นอกจากนี้ หากต้องการความสะใจในการขับขี่มากขึ้น ทางต้นสังกัดยังมีออปชันชุด Rear-Axle Sport Differential ไว้ให้เลือกอีกด้วยเช่นกัน
และที่สำคัญก็คือ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro นี้ ยังได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ เพื่อให้สามารถใช้งานได้กับระบบส่งกำลังแบบเกียร์ธรรมดาทั้งในรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน TFSI และดีเซล TDI

Audi_S5Coupe02

Chassis
โครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด มาพร้อมกับการปรับเพิ่มเติมความแข็งแกร่ง แต่ยังคงมอบความสบาย และความปราดเปรียวในการขับขี่ โดยในรุ่น A5 จะมีออปชันชุดช่วงล่างปรับระดับได้ให้เลือก ซึ่งควบคุมได้จากระบบ Audi drive select นอกจากนี้ระบบพวงมาลัย Electromechanical Power Steering ที่ติดตั้งมาให้นั้น ยังได้รับการอัพเกรดขึ้นอีกระดับ โดยสามารถแปรผันน้ำหนักตามระดับความเร็วได้อย่างเฉียบคมมากขึ้น แต่ถ้ายังไม่มากพอ ทาง Audi ยังมีออปชัน Dynamic Steering ไว้ให้เลือก ซึ่งระบบพวงมาลัยแบบ Dynamic Steering นี้ จะไม่ได้แปรผันแค่น้ำหนักเท่านั้น หากยังเพิ่มขีดความสามารถขึ้น ด้วยการปรับอัตราทดพวงมาลัยตามระดับความเร็วที่ใช้เลย

Audi_S5Coupe08

Body & Interior
Audi A5 Coupé ถูกปรับโฉมด้านรูปลักษณ์ใหม่ พร้อมด้วยแนวทางในการลดน้ำหนัก และเพิ่มประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ ซึ่งลดน้ำหนักส่วนเกินลงไปได้ถึง 60 กก. ตลอดจนมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศ (Cd.) ที่ต่ำเพียง 0.25 ส่วนภายในนั้นมีความกว้างขวางมากขึ้น อันเป็นผลจากการปรับความยาวของระยะฐานล้อ และยังช่วยเพิ่มความรู้สึกกว้างขวางมากขึ้น ด้วยการใช้เส้นแนวนอนในงานดีไซน์แผงคอนโซลหน้า

 
ในขณะที่วัสดุต่างๆ นั้น เลือกใช้เกรดพรีเมียม และมีสีสันให้เลือกได้อย่างหลากหลาย พร้อมด้วยออปชันจากทางต้นสังกัดกับไฟตกแต่งห้องโดยสาร Ambient Lighting ที่เลือกได้มากถึง 30 เฉดสี อีกทั้งยังมาพร้อมกับความอเนกประสงค์ด้วยห้องเก็บสัมภาระด้านหลังขนาด 465 ลิตร ที่มากกว่าเวอร์ชั่นเดิม สามารถเพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้จากเบาะนั่งด้านหลังแบบ 40:20:40

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.